Image1
Các xu hướng tái định hình ngành Xây dựng và Cơ sở hạ tầng toàn cầu
Chia sẻ:

CÁC XU HƯỚNG TÁI ĐỊNH HÌNH NGÀNH XÂY DỰNG VÀ CƠ SỞ HẠ TẦNG TOÀN CẦU TRONG NĂM 2014 VÀ XA HƠN

Thứ tư, 25 Tháng 6 2014 15:58

Chuyển đổi các khu vực dân cư cũ thành các tòa nhà cao tầng là cách thức khu vực Đông Nam Á đang làm để tối đa hóa việc sử dụng không gian và đáp ứng nhu cầu của quá trình đô thị hóa nhanh đã bắt đầu trong thập kỷ qua, được thúc đẩy bởi sự phát triển tầng lớp trung lưu. Trong khi cảnh quan đã thay đổi cùng dáng dấp của thành phố, những áp lực về môi trường xây dựng ở khu vực Đông Nam Á đang gây ra thêm sự tắc nghẽn ở những nơi mà cơ sở hạ tầng hiện tại đang gặp những khó khăn như (1) không thích hợp để hỗ trợ lưu lượng sử dụng đang ngày càng tăng, (2) phải giải quyết các khu nhà cũ và không an toàn, (3) không đủ bền vững để chống lại thiên tai thường xuyên.

Xây dựng và Cơ sở hạ tầng dân sự là hai trong số các lĩnh vực lớn nhất và quan trọng nhất của nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Khu vực châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đặt phát triển cơ sở hạ tầng làm ưu tiên hàng đầu, xây dựng một số hệ thống tiên tiến nhất và tích hợp trên thế giới như Tháp Thượng Hải (Shanghai Tower), Singapore Sports Hub, các dự án cơ sở hạ tầng MP3EI của Indonesia và mở rộng hệ thống đường sắt trên cao ở Bangkok đã tạo việc làm cho không chỉ hàng ngàn người mà còn phục hồi nền kinh tế và tăng trưởng dài hạn.

Gianluca1

Kỳ vọng gì trong xây dựng và cơ sở hạ tầng trong năm 2014?

Đối với ngành công nghiệp xây dựng, năm 2014 sẽ được đặc trưng bởi sự tiếp tục áp dụng nhanh chóng của quá trình Mô hình Thông tin Xây dựng (BIM) thúc đẩy năng suất cao hơn. Với điểm khởi đầu đó, dưới đây là bốn xu hướng chính để thấy phát triển vào năm 2014 và xa hơn nữa trong ngành xây dựng:
1. Đầu tiên, bước đột phá đã diễn ra vào năm 2013 là công nghệ điện toán đám mây với khả năng cho phép mở rộng ảo sẽ tiếp tục được kéo vào năm 2014. Truy cập dữ liệu thời gian thực hiện nay cho phép các nhà quản lý dự án để thu được hiệu quả mới, điều trước đây là không thể.
2. Công nghệ điện thoại di động, điện toán đám mây và các công nghệ thực hành dựa trên quy trình làm việc BIM sẽ tiếp tục giúp tăng cường hợp tác nội bộ giữa lĩnh vực thiết kế và xây dựng. Các công ty có tầm nhìn sẽ sử dụng công nghệ để xác nhận tiếp tục quyết định thiết kế và theo dõi các vấn đề trong quá trình thực hiện. Thiết bị như máy tính bảng sẽ trở thành tiêu chuẩn mới.
3. Trong năm 2014, và trong năm năm tới, mô hình BIM được dự đoán sẽ có sự lan rộng đáng kể về vai trò trong việc giúp các chuyên gia kiến trúc và xây dưng tằng cường hợp tác bằng cách chia sẻ các mô hình thông minh, giúp chuyển đổi cách thức thiết kế và quản lý các dự án. Đến năm 2020, mô hình BIM được kỳ vọng sẽ được phổ biến và là một phần tiêu chuẩn của tất cả các quy trình thiết kế và xây dựng và được thực hiện một cách đồng bộ.

Gianluca2

Con đường phía trước của tài chính cơ sở hạ tầng

Nhìn vào sự phát triển đô thị hóa đang diễn ra, tập đoàn đầu tư Goldman Sachs ước tính rằng cơ hội cơ sở hạ tầng ASEAN có giá trị nửa nghìn tỷ đô la. Trong những năm qua nền kinh tế ASEAN đã chứng kiến tăng trưởng GDP tương đối cao và đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục củng cố sự tăng trưởng đó và tăng sản xuất. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các nền kinh tế trong khu vực ASEAN như Malaysia và Thái Lan, đã cải thiện chất lượng của cơ sở hạ tầng của họ, trong khi các quốc gia khác như Indonesia và Philippines vẫn có nhu cầu lớn cho các khoản đầu tư và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Một làn sóng mới của sự phát triển liên kết với đầu tư cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ diễn ra trong khu vực và nhiều người tin rằng đổi mới tài chính, chẳng hạn như mô hình trong quan hệ đối tác công-tư (PPP), là cần thiết để giải quyết sự thiếu hụt kinh phí. Sự tham gia của thành phần tư nhân trong sự tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng và tài chính đã được ghi nhận đến mức quan hệ đối tác công-tư có thể được cải thiện, họ có thể cung cấp một chất xúc tác tiếp tục đầu tư. Sự gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ mở ra cơ hội cho các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng.

Dưới đây là bốn yếu tố để nhìn nhận trong năm 2014 và xa hơn nữa trong quan hệ đối tác công - tư:

1. Khi ngân sách nhà nước bị cắt giảm, quan hệ công - tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh. Đây là một hình thức hợp tác, theo đó các nguồn lực, rủi ro và lợi ích của cả cơ quan nhà nước và công ty tư nhân được kết hợp để mang đến khả năng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả cao hơn và cải thiện việc tuân thủ các quy định của chính phủ.

2. Nhu cầu gia tăng đối với quan hệ công - tư sẽ được đáp ứng bởi các chương trình tài trợ cạnh tranh cao từ khắp nơi trên thế giới. Các nguồn đầu tư tư nhân sẽ không chỉ còn xuất phát từ nguồn lực tại địa phương. Thay vào đó, sự cạnh tranh tài trợ giờ đây là toàn cầu. Hiện nay, quan hệ hợp tác công - tư đang được thực hiện tại cả các nước phát triển và các nước đang phát triển trong đó có Mỹ, Úc, Canada, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, UAE… vv và các mối quan hệ hợp tác công - tư mới sẽ tiếp tục xuất hiện ở các nước khác như Malaysia, Indonesia , Thái Lan, Philippines, Việt nam với mục đích tìm nguồn cung ứng vốn trên toàn cầu.

3. Quan hệ hợp tác công - tư ưu tiên tài trợ cho các dự án có khả năng thu hồi lớn nhất, không chỉ về khía cạnh tài chính, xã hội và môi trường của một dự án cụ thể, mà còn cung cấp phương pháp đảm bảo tính khả thi và hợp lý để phục hồi cơ sở hạ tầng sau khi phải chịu tác động của các thảm họa tự nhiên.

4. Các công cụ quy hoạch và thiết kế hiện đại sẽ cải thiện đáng kể quan hệ hợp tác công - tư trong năm 2014. Sự kết hợp của chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng tư nhân với chiến lược đổi mới trong sử dụng công nghệ 3D sẽ không chỉ giúp cho các chủ sở hữu và nhà đầu tư cơ sở hạ tầng bảo đảm tính minh bạch và nắm rõ hơn về phạm vi và sự phức tạp của việc đầu tư, mà còn có thể giúp họ hoạch định sự hiệu quả về tài chính đạt được từ sự thay đổi này cho các dự án trong tương lai.

Trong khi những thách thức phía trước cho các ngành công nghiệp xây dựng và cơ sở hạ tầng dân sự là thực sự khó khăn, khách hàng đang sử dụng những công nghệ như của tiên tiến như của Autodesk để đổi mới đầu tư. Sự kết hợp của hợp tác công - tư, điện toán đám mây, công nghệ di động và BIM sẽ tiếp tục thay thế các quy trình lỗi thời và thiết lập quá trình hiệu quả hơn trong tương lai. Năm 2014 sẽ là một năm của sự thay đổi cho ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng tại khu vực ASEAN và chúng tôi vui mừng để xem những xu hướng được diễn ra.

Gianluca Lange - phụ trách ngành Kiến Trúc, Kỹ thuật Xây dựng khu vực ASEAN tại công ty Autodesk

 


  

Hotline

hot_line1

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Đang có: 6 khách trực tuyến